Chia sẻ cách làm lỗ tai heo ngâm giấm ngon giòn, đậm vị
Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm hoàn toàn không khó, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để có một đĩa tai heo ngâm giấm ngon, giòn, đảm bảo vệ sinh cho cả nhà cùng thưởng thức.
Lỗ tai heo ngâm giấm được coi là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, hấp dẫn bởi vị giòn của tai heo cùng các gia vị thấm đẫm chua ngọt giúp giải ngán cực tốt.
Tuy nhiên, nếu vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm làm bạn lo lắng khi chọn mua tai heo ngâm giấm bên ngoài hàng thì hãy thử tự tay làm món này tại nhà theo công thức rất đơn giản. Hãy cùng Barona khám phá cách làm lỗ tai heo ngâm giấm ngon giòn, đậm vị trong bài viết dưới đây nhé.
1. Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm
Để làm được món tai heo ngâm giấm ngon, giòn sần sật, chua ngọt hấp dẫn mà đảm bảo vệ sinh thì bạn cần phải chú chọn những nguyên liệu sạch và thực hiện chế biến đúng cách.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Lỗ tai heo: 1 cái
-
Nước mắm: 1 muỗng canh
-
Đường: 3 muỗng canh
-
Giấm: 1 chén
-
Nước: 1/2 chén
-
Tiêu, ớt, hành tím, tỏi, gừng,...
1.2. Chế biến lỗ tai heo ngâm giấm
Lỗ tai heo ngâm giấm hoàn toàn không khó làm như nhiều người vẫn nghĩ, thậm chí cách làm món này còn cực đơn giản và chỉ cần 30 phút để thực hiện. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì chúng ta hãy chế biến theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo sau khi mua về phải rửa thật sạch với nước, làm lại lông và cạo hết tất cả các chất bẩn và màng da chết trên da đi.
Tiếp theo, đến công đoạn khử mùi hôi trên tai heo bằng cách rửa lại 1 lần nước nữa với nước muối. Cho vào nồi nước, 1 củ hành khô đập dập, 1 củ tỏi băm, 1 lát gừng tươi, ¼ thìa hạt tiêu, 1 thìa giấm và thìa nước mắm.
Thả tai heo vào nồi nước đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Khi nồi luộc tai heo đã sôi khoảng 15 phút thì bạn hãy lật ngược tai heo và đun thêm khoảng 5-10 phút nữa để cho tai heo chín đều 2 mặt.
Chuẩn bị một thau nước nhỏ trong đó có nước đá lạnh sạch, chờ tai heo chín thì vớt ra chậu nước lạnh để trong vòng 10 phút để cho tai giòn thì cho ra đĩa để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước giấm ngâm tai heo
Đây là công đoạn quan trọng nhất để tai heo có vị ngon chuẩn vị. Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, sau đó cho vào 2 bát nước giấm, 1/3 thìa muối, 1.5 bát đường, 1 muỗng canh nước mắm và đun hỗn hợp trên bếp đến khi sôi rồi để nguội.
Bước 3: Ngâm tai heo
Tai heo bạn hãy thai mỏng thành các miếng vừa ăn. Chú ý, để thái tai heo ngon nhất khi làm món tai heo ngâm giấm là thái theo chiều dọc của gân heo, làm như vậy để giữ được sợi gân dài nhất, khi ăn mới có cảm giác dai giòn sần sật hòa quyện cùng sự mềm dẻo của da heo vô cùng đã miệng.
Cho hành tím, tỏi, ớt và tai heo vào trong một tô giấm và trộn thật đều cho tai heo thấm đẫm gia vị. Ngoài ra bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc xả nếu muốn.
Cho tất cả các nguyên liệu vào trong 1 chiếc hộp hoặc 1 chiếc lọ lớn và đậy nắp thật chặt. Chú ý, bạn cần phải chọn lọ sạch và nên trần qua nước sôi để đảm bảo hết sạch vi khuẩn và tốt nhất nên chọn hũ thủy tinh trong để dễ dàng quan sát món ăn.
Cho hộp tai heo ngâm giấm vào trong ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 ngày là đã có thể cho ra đĩa hoặc bát để thưởng thức.
Tùy vào khẩu vị của gia đình mà thời gian ngâm tai heo sẽ khác nhau, ngâm càng lâu thì tai heo sẽ càng chua. Nếu như ngâm nhiều ngày thì dung dịch ngâm tai heo có thể chảy nhớt, vì vậy để sử dụng ngon hơn bạn hãy rửa tai heo lại với nước ấm cho sạch nhớt rồi chấm cùng với mắm ớt sẽ rất ngon.
Bước 4: Thành phẩm
Món tai heo ngâm giấm thành công khi có màu đẹp, tai heo trắng, ăn giòn sần sật thấm đẫm gia vị chua chua ngọt ngọt hơi cay cay, vừa miệng không quá mặn hoặc quá nhạt và đặc biệt là không có váng nổi lên trên. Nếu như hũ tai heo ngâm giấm của bạn có váng thì là đã có vi khuẩn xâm nhập và không thể sử dụng được.
Để thưởng thức món tai heo ngâm giấm ngon hơn bạn hãy ăn kèm tôm luộc, bánh phồng tôm, rau răm, hành phi hoặc nước mắm nhé.
Xem thêm:
2. Mẹo chọn tai heo ngon
Để chọn được ra những miếng tai heo ngon, bạn cần quan sát kĩ và chọn ra các tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu, tái xám hay có màu lạ khác. Khi cầm trên tay có cảm giác săn chắc và không bị mềm nhũn. Đó là những miếng tai heo còn tươi mới và giòn ngon.
Ngoài ra, tai heo ngon thường sẽ có độ đàn hồi cao. Khi nhấn tay vào cảm nhận được độ cứng, bề mặt tai có sự đàn hồi trở lại nhanh chóng.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý kỹ mùi hương của tai heo. Nếu như tai heo có bất kỳ mùi ôi, hôi thối hay những mùi lạ khác thì không nên mua vì có thể đó là tai heo đã để lâu ngày hoặc đã bị bơm hoá chất.
Tốt nhất, bạn nên chọn mua tai heo của những đơn vị uy tín như cửa hàng thực phẩm đã được cấp giấy phép, siêu thị hoặc của những nơi quen biết để đảm bảo mua được tai heo tươi và rõ nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Lưu ý khi làm món tai heo ngâm giấm
Cách làm món tai heo ngâm giấm tuy rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được ngon, vì vậy khi thực hiện bạn cần chú ý một số điều như sau:
-
Không nên luộc tai heo quá chín, vì nếu luộc tai heo chín quá khi ngâm giấm thì tai heo sẽ bị nhớt.
-
Khi ngâm tai heo với các hỗn hợp nước sốt ngâm cần đổ nước ngâm ngập mặt tai heo, tránh để cho tai heo bị mốc.
-
Giấm bạn sử dụng để ngâm tai có thể là giấm nuôi hoặc giấm mua đều được, nhưng phải đảm bảo là giấm sạch có nguồn gốc rõ ràng.
-
Kể từ thời điểm bắt đầu ngâm tai heo cho đến khi ngấm vị chua ngọt thường là khoảng 2 ngày. Nếu như bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ được khoản 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, khi ăn bạn cần phải lấy riêng ra và không cho đũa đang dùng vào hộp sẽ khiến cho tai heo bị hư.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm lỗ tai heo ngâm giấm ngon, Barona hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích để có thể tự tay làm món này cho cả nhà cùng thưởng thức. Ngoài ra, hiện tại Barona đang cung cấp các sản phẩm gia vị hoàn chỉnh giúp bạn nấu ăn dễ dàng và chuẩn vị hơn, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.
Xem thêm