Một quả trứng gà bao nhiêu calo? Các điều cần lưu ý khi sử dụng trứng gà

Một quả trứng gà bao nhiêu calo? Các điều cần lưu ý khi sử dụng trứng gà

07/03/2022

Trứng gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Là một món ăn quốc dân của đa số người Việt, cách chế biến vô cùng đơn giản. Vậy một quả trứng gà chứa bao nhiêu calo, có giá trị dinh dưỡng như thế nào, tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Barona tìm hiểu về một số lưu ý nhỏ mà vô cùng lợi ích cho sức khỏe đấy nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. 1 quả trứng gà bao nhiêu calo

Hàm lượng calo trong một quả trứng gà chứa bao nhiêu, đều phụ thuộc vào kích thước hoặc là cách chế biến món. Cùng Barona tìm hiểu chúng một cách cụ thể hơn ngay sau đây nhé.

1.1. Hàm lượng calo trong trứng gà tính theo kích thước

Lượng calo trong trứng phụ thuộc vào kích thước
Lượng calo trong trứng gà phụ thuộc vào kích thước
  • Trứng nhỏ (khoảng 38gr): 54 calo

  • Trứng vừa (khoảng 44gr): 63 calo

  • Trứng lớn (khoảng 50gr): 72 calo

  • Trứng rất lớn (khoảng 56gr): 80 calo

  • Trứng cực lớn (từ 64gr): 90 calo

1.2. Hàm lượng calo trong trứng gà tính theo cách chế biến

Lượng calo trong trứng gà phụ thuộc vào cách chế biến
Lượng calo trong trứng gà phụ thuộc vào cách chế biến
  • Trứng gà luộc: 78 calo

  • Trứng gà chiên: 90 calo

  • Trứng gà nướng: 60 calo

  • Trứng gà ốp la: 117 calo

  • Trứng gà xào với cà chua: 120 calo

  • Làm bánh trứng (100gr): 289 calo

  • Nấu mì với trứng gà: 354 calo

Xem thêm:

2. Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Trong lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà chứa hàm lượng calo và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Protein: Là một loại dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Trong một quả trứng lớn 6,28g đã tìm thấy 3,6g protein có trong lòng trắng trứng. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng được khuyến cáo nên dùng là 0,8g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể, và protein cũng cần thiết để tạo ra hormone, enzyme và kháng thể.

  • Chất béo: Ở lòng đỏ trứng, chất béo là chủ yếu. Nhưng chứa axit béo omega-3 lành mạnh, axit này giúp giảm viêm tự nhiên, giảm các vấn đề về nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tim, ung thư và viêm khớp.

  • Cholesterol: Chất này rất cần thiết cho một số chức năng quan trọng của cơ thể, trong một quả trứng trung bình chứa 186mg cholesterol. Vì vậy, một người bình thường có thể dùng từ 1 - 2 quả trứng trong một ngày. Đối với người bệnh tiểu đường hay có hàm lượng cholesterol máu cao thì vẫn có thể dùng từ 4 - 6 quả mỗi tuần.

Thành phần dinh dưỡng của trứng gà
Thành phần dinh dưỡng của trứng gà
  • Carbohydrate: lượng carbohydrate có rất ít trong một quả trứng lớn, chỉ 0,36gr nên trứng rất được ưa chuộng trong việc giảm cân.

  • Vitamin: Trứng là loại thực phẩm chứa lượng vitamin khổng lồ như vitamin A, D, E, B6, B12 hầu hết có trong trứng rất nhiều và tốt cho sức khỏe. Trong đó vitamin B12 là loại thành phần quan trọng để cấu tạo nên các ADN trong cơ thể, giúp các tế bào máu trở nên khỏe mạnh và chống lại các loại bệnh.

  • Khoáng chất: canxi, phốt pho, selen, i-ốt là một trong những các khoáng chất rất thiết yếu với cơ thể. Selen là chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương do lão hóa gây ra, rất tốt cho tim mạch và chống lại một số bệnh ung thư.

3. Có nên ăn trứng gà sống không?

Thói quen ăn trứng gà sống có rất nhiều rủi ro như: giảm khả năng hấp thụ protein, hạn chế hấp thụ vitamin B7, có thể bị nhiễm khuẩn.

Ăn trứng gà sống có rất nhiều tác hại với cơ thể
Ăn trứng gà sống có rất nhiều tác hại với cơ thể

Việc ăn trứng gà sống giúp cơ thể hấp thu và tiêu hóa chỉ khoảng 40% các chất dinh dưỡng, trứng gà luộc là 100%, trứng ốp la là 85%, trứng hấp là 87.5% và trứng chiên chín là 98.5%. Vì thế dùng trứng gà luộc vẫn tốt hơn các cách chế biến khác.

Ăn trứng gà luộc giúp cơ thể hấp thụ 100% chất dinh dưỡng của trứng
Ăn trứng gà luộc giúp cơ thể hấp thụ 100% chất dinh dưỡng của trứng

Ngoài ra, bạn nên dùng thêm các loại thức ăn hoặc nước uống có chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể có thể hấp thu tốt hơn các loại canxi và sắt có từ trứng.

Xem thêm: Hướng dẫn 6 cách luộc trứng lòng đào béo ngậy siêu đơn giản

4. Ăn trứng nhiều có tốt không? Một tuần nên ăn mấy quả trứng là đủ?

Hàm lượng cholesterol và axit bão hòa có trong lòng đỏ trứng rất nhiều, việc ăn trứng tốt hay không thì phụ thuộc vào việc bạn chọn ăn nhiều hay ít trứng. Các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên ăn 2 lòng đỏ trứng gà mỗi ngày vì trung bình mỗi trứng chứa 220mg cholesterol, chúng ta chỉ cần nạp không quá 300mg cholesterol vào cơ thể. 

Việc dùng lòng trắng trứng gà lại rất thoải mái, bạn có thể dùng một lượng lớn mỗi ngày để phát triển cơ bắp hơn.

Lòng đỏ trứng gà có 13,6% chất đạm, 29,8% chất béo và 1,6% khoáng chất. Chất đạm của trứng là nguồn rất tốt các acid amin cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ. 

Ăn trứng đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh
Ăn trứng đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh

Trứng có nguồn chất béo rất quý đó là Lecithin, chúng tham gia vào thành phần các tế bào dịch thể của não. Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Để lượng trứng hấp thu vào cơ thể một cách an toàn và tốt nhất thì cần phải phù hợp với từng độ tuổi khác nhau : 

  • Trẻ em từ 0 – 6 tháng tuổi chỉ ăn ½ quả trứng gà trong một bữa ăn, và chỉ ăn 1-2 lần trong 1 tuần.

  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi nên ăn 2 quả trứng trong một tuần.

  • Trẻ trên 3 tuổi có thể ăn 3 quả trứng 1 tuần.

  • Đối với người lớn chỉ nên ăn nhiều nhất 4 – 5 quả trứng trong một tuần.

Xem thêm: 

5. Giảm cân bằng cách ăn trứng luộc có hiệu quả không?

Phương pháp giảm cân này rất hiệu quả đối với người đang có ý định giảm cân, hầu hết thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày là trứng luộc. Nếu bạn ăn kèm với các loại như rau xanh, thịt nạc và trái cây thì có thể giúp bạn giảm khoảng 10 ký trong vòng 2 tuần.

Ăn trứng luộc là phương pháp giảm cân hiệu quả
Ăn trứng luộc là phương pháp giảm cân hiệu quả

Ngoài ra trứng luộc còn giúp cung cấp các chất dinh dưỡng nhằm kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ thị lực và củng cố xương, tóc, móng tay. 

6. Một số lưu ý cần biết khi ăn trứng gà

Không nên dùng trứng gà khi còn sống hoặc luộc quá chín, sẽ ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thu.

Tránh ăn trứng luộc để qua đêm ở bên ngoài, thay vì đó nên bảo quản trứng trong tủ lạnh và dùng sớm nhất khi cơ thể để chất dinh dưỡng trong trứng không bị mất.

Không được tráng miệng bằng quả hồng sau khi ăn trứng, vì 2 thực phẩm này kỵ nhau, hạn chế uống sữa và ăn trứng, Không được uống trà sau khi ăn trứng, vì có thể gây tình trạng khó tiêu và một số vấn đề tiêu hóa khác tùy theo cơ địa mỗi người.

Bài viết bên trên là thông tin về hàm lượng calo có trong một quả trứng gà và tổng hợp một số vấn đề cần lưu ý khi ăn trứng. Bạn nên gia giảm lại lượng trứng dùng cho phù hợp với mọi lứa tuổi để hấp thu được một cách tốt nhất. Ngoài ra Barona còn một số bài viết chia sẻ cách thực hiện các món ăn khác nhau vừa bổ dưỡng, vừa dễ thực hiện. Cùng tham khảo trên web Barona.vn để trổ tài với gia đình mình nhé.

Xem thêm:

2413 Lượt xem