MẮM KHO QUẸT
Mắm kho quẹt là món ăn dân dã Nam Bộ, tuy đơn sơ nhưng một khi đã nếm thử món này thì khó mà quên được hương vị của nó. Vậy làm sao để “team vụng về” thực hiện được món mắm kho quẹt ngon? Đừng lo, xem ngay hướng dẫn của Barana bạn sẽ tự tin để thực hiện món này.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Nước mắm Đại Nhất 3 muỗng canh
- Mỡ gáy 50g
- Tiêu xanh 5g
- Tôm khô 10g
- Ớt hiểm 3 trái
- Đường 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Cơm cháy 2 miếng
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mỡ rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Tiêu xanh, tôm khô giã dập.
Ớt hiểm thái khoanh tròn
Bước 2: Thắng tóp mỡ
Cho mỡ gáy vào nồi đất với lửa nhỏ, rán cho hết mỡ. Khi thấy tóp mỡ vàng và giòn thì vớt ra để riêng.
Bước 3: Xào tôm khô
Xào tôm khô cùng với chút dầu ăn, gia vị đến khi tôm săn lại.
Bước 4: Cách làm nước mắm kho quẹt
Pha nước mắm Đại Nhất kết hợp bột ngọt, đường đổ vào chảo với tôm khô và hạt tiêu. Để lửa liu riu nấu đến khi nước mắm có độ sệt vừa, tắt lửa.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Thường mắm kho quẹt được ăn kèm rau củ luộc ngậy ngậy thanh mát. Ngoài ra còn một món ăn kèm mà nhất định không thể bỏ qua khi nhắc đến mắm kho quẹt đó chính là cơm cháy.
Cơm cháy giòn giòn hòa quyện cùng mắm kho quẹt đậm đà, tóp mỡ béo béo cay cay đầu lưỡi là sự kết hợp độc đáo khiến bạn nhớ mãi không quên.
Để mắm kho quẹt được ngon, bạn cần chú ý các điều sau:
- Chọn mỡ heo ngon
Chọn thịt ba chỉ để làm tóp mỡ nên chọn ở mảng thịt vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng và dễ chế biến, chọn loại 7 phần mỡ 3 phần nạc khi làm tóp mỡ ăn sẽ ngon hơn.
- Cách chọn tôm khô
Khi lựa chọn tôm khô để làm mắm kho quẹt nên lựa chọn tôm có kích thước vừa phải, không nhỏ quá cũng không to quá để đảm bảo chất lượng của món ăn.
- Lựa chọn dụng cụ nấu
Nếu nhà bạn có niêu đất thì dùng niêu đất để nấu sẽ làm cho hương vị đặc trưng đúng chất dân dã của người dân Nam Bộ.
Nên chọn nước mắm có độ đạm vừa phải, không mặn quá cũng không nhạt quá để món ăn thêm đậm vị và thơm ngon hơn.
Nước mắm Đại Nhất đáp ứng được yêu cầu “khó tính” này. Với công nghệ thanh trùng giúp loại bỏ vi khuẩn, đảm bảo an toàn sức khỏe nhưng vẫn giữ được chất lượng của món ăn.