Mách bạn bí quyết làm món trứng kho nước mắm ngon “tuyệt cú mèo”
Những món ăn chế biến đơn giản từ trứng luôn là sự lựa chọn tối ưu của những người bận rộn và những người lười việc bếp. Trong đó, món trứng kho nước mắm được xem là món ngon từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản, thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được độ thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng Barona khám phá ngay bí quyết chế biến món trứng kho nước mắm ngay trong bài viết
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Không phải mất nhiều thời gian và công sức bạn đã có ngay một món ăn từ trứng ngon và bổ dưỡng với những nguyên liệu rất cơ bản như sau:
-
5 quả trứng vịt
-
2 nhánh hành lá
-
1 trái ớt
-
2 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng cà phê tiêu
-
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
-
1 muỗng canh dầu ăn
2. Cách chế biến món trứng kho nước mắm
Nếu như bạn đang phát ngán với những món như trứng chiên, trứng rán thì hãy thử đổi vị với món trứng kho nước mắm rất lạ miệng, đưa cơm. Bạn có thể dễ dàng thực hiện món ngon này tại nhà theo 4 bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sơ chế trứng: Trứng rửa thật sạch. Cho trứng vào nồi, cho thêm nước và đun sôi, để lửa nhỏ luộc trứng khoảng 10 phút cho trứng chín. Trứng chín thì cho ra nước nguội, bóc bỏ vỏ trứng, để phần trứng luộc đã bóc vỏ ra bát tô.
-
Hành lá rửa sạch, thái thành các khúc nhỏ.
-
Ớt rửa sạch, bỏ đầu rồi thái lát.
Xem thêm:
Bước 2: Pha sốt kho
Bạn hãy trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa đun cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho đầu hành lá, hành tím và ớt đã cắt mỏng vào phi cho vừa vàng thì tắt lửa.
Chú ý: Bạn không nên để sốt kho trên bếp nếu như là bếp từ hay bếp than củi ngay cả khi tắt bếp vì bếp vẫn còn nhiệt nóng sẽ khiến cho sốt bị cháy, chuyển màu đen mất vị ngon và tính thẩm mỹ.
Bước 3: Tiến hành kho trứng
Bạn hãy cho 1 thìa cà phê tương ớt, nước sốt kho cùng với 100ml nước lọc vào chảo, bật lửa lại rồi cho trứng vào đảo lên cho trứng lên đều màu, chỉnh mức lửa trung bình, kho cho đến khi nước sánh sệt trứng lên màu thì tắt bếp, bày món ăn ra dĩa, rắc thêm hành ngò và hạt tiêu lên xay là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Trứng kho nước mắm có màu sắc đẹp, hương vị đậm đà mà lại rất dễ chế biến và dễ ăn. Món này ngon nhất khi ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh bao chay.
3. Cách chọn trứng tươi ngon
Bạn nên mua trứng tại những đơn vị uy tín hoặc của người quen để đảm bảo trứng tươi, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào những cách sau để chọn được trứng tươi ngon như sau:
-
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trứng khác nhau, tốt nhất bạn nên chọn mua trứng vịt đồng là ngon và bổ dưỡng nhất. Nên chọn những quả trứng có kích thước vừa, không quá to cũng không quá nhỏ thì thường sẽ tươi ngon hơn loại trứng vịt to, mỏng vỏ.
-
Đối với những quả trứng vịt có vỏ ngoài cứng thì bạn hãy quan sát xem có lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay là không, nếu có thì mới là trứng tươi.
-
Bạn muốn kiểm tra xem trứng còn mới hay không thì hãy bạn hãy lắc nhẹ, nếu như không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu như chuyển động mạnh thì đó là trứng đã cũ.
-
Ngoài ra, còn có cách khác để xem trứng có còn tươi mới hay không đó là bạn cho trứng vào thau nước muối pha loãng, trứng còn mới thì sẽ chìm xuống đáy thau và nằm ngang.
Món trứng kho nước mắm thơm ngon rất lý tưởng cho những ngày bận rộn. Ngoài ra, bạn chú ý chuẩn bị đầy đủ gia vị cho món này luôn được tròn vị, nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn đặt mua các sản phẩm gia vị hoàn chỉnh thì hãy liên hệ ngay với Barona để được tư vấn nhanh nhất.
Xem thêm:
- Bật mí cách làm trứng cút chiên nước mắm thơm ngon lạ miệng
- Cách làm trứng ngâm nước tương lạ miệng và đậm vị
- Hướng dẫn 3 cách làm trứng muối nhanh, thơm ngon
- Cách làm trứng rim nước mắm cực ngon
- Chia sẻ cách làm trứng cút lộn chiên nước mắm ngon “nhức nách”
- 10 cách nấu cháo trứng gà cho bé bổ dưỡng dễ thực hiện