Cách làm nước mắm chua ngọt - chấm là mê
Làm thế nào để có thể tự tay chế biến được chén nước mắm chua ngọt vạn người mê như ở nhà hàng? Cùng Barona tham khảo ngay công thức dưới đây với nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
1. Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Nước mắm tỏi ớt chua ngọt là nước chấm quốc dân có thể đi kèm với vô số món ăn như: bún chả, bánh ướt,... Thiếu chén nước chấm thì hương vị của món ăn sẽ bị giảm đáng kể.
1.1 Nguyên liệu
-
Nước cốt chanh: 2 muỗng
-
Đường: 2 muỗng
-
Nước mắm: 50 ml
-
Nước lọc: 50 ml
-
Tỏi: 50 g
1.2. Hướng dẫn pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt
-
Bạn cho 50ml nước lọc vào chén, thêm 2 muỗng đường, nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh rồi khuấy đều cho tan đường.
-
Nước mắm tỏi ớt sau khi hoàn thành có vị cay cay của ớt, đậm đà của nước mắm, vị ngọt của đường, chua chua của chanh,...tất cả hòa quyện giúp kích thích vị giác và làm tăng độ ngon của món ăn.
2. Cách làm nước mắm chua ngọt kẹo
Nước mắm chua ngọt kẹo là loại nước chấm thần thánh được dùng với nhiều món ăn khác nhau, chúng quyết định phần ớn hương vị của món ăn, vì thế để cho ra được một chén nước chấm đúng chuẩn nhìn tưởng dễ nhưng lại không dễ chút nào.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Nước mắm: 5 muỗng
-
Đường cát: 4 muỗng
-
Nước sôi để nguội: 6 muỗng
-
Nước cốt chanh: 1 muỗng
-
Ớt, tỏi giã nhuyễn: tùy thích
2.2. Cách nấu nước mắm chua ngọt kẹo
-
Bạn cho 6 muỗng nước sôi để nguội cùng với 4 muỗng đường vào khuấy cho tan và đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp thật sôi.
-
Tắt lửa và để nguội sau đó cho nước cốt chanh, phần tỏi ớt giã nhuyễn vào rồi khuấy đều.
-
Bạn nên chọn tỏi và ớt còn tươi, nếu có thấy dấu hiệu hư hỏng, dập nát thì phải loại bỏ ngay nhé để nước chấm được đảm bảo hương vị và thơm ngon.
3. Bí quyết bảo quản nước mắm chua ngọt được lâu
Khi chế biến xong nước mắm chua ngọt nhưng bạn chưa biết cách làm sao để bảo quản chúng được lâu. Đừng lo, hãy làm theo những bí quyết sau của Barona nhé!
-
Nước mắm sau khi nấu xong bạn cần để nguội hoàn toàn sau đó mới cho vào hũ đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này nước mắm của chúng ta có thể bảo quản tới 1 tháng mà không lo bị hỏng.
-
Bạn nên lưu ý những hũ mà chúng ta dùng để bảo quản nước mắm cũng cần được vệ sinh thật sạch sẽ và để khô ráo trước khi đổ nước mắm vào hũ.
-
Ngoài ra, các nguyên liệu làm nước mắm cũng đòi hỏi phải còn tươi ngon, không có dấu hiệu hư hỏng hay có mùi lạ.
4. Một số món ăn sử dụng nước mắm chua ngọt
Trong phần này, Barona sẽ giới thiệu cho bạn một số món ăn thường sử dụng nước mắm chua ngọt. Cùng khám phá nhé!
4.1. Cơm Tấm sườn bì chả
Cơm Tấm sườn bì chả là món ăn đặc trưng của miền Nam nhưng món ăn này đón nhận được sự yêu thích trên khắp mọi miền tổ quốc. Sư đa dạng và phong phú trong cách kết hợp cơm cùng các món ăn kèm như: sườn bì chả trứng, sườn nướng, trứng ốp la, tàu hũ chiên giòn,... và không thể thiếu nước mắm chua ngọt chính là lời giải đáp cho sức hút của món cơm này.
Xem thêm: Cách làm cơm tấm sườn bì chả
4.2. Bánh cuốn tôm thịt
Món ăn này vừa dễ làm nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà với các nguyên liệu hết sức đơn giản như: bột năng, tôm, thịt băm, nấm mèo,...
Phần nhân bạn đem đi xào với một chút gia vị, sau đó tiến hành đổ vỏ bánh. Đến khi vỏ bánh trong lại bạn thêm nhân đã chuẩn bị vào và cuộn bánh lại. Như vậy đã hoàn thành món bánh cuốn tôm thịt ăn kèm với chén nước chấm chua ngọt thì ngon phải biết.
Xem thêm: Cách làm bánh cuốn tôm thịt
4.3. Chả giò tôm thịt
Chả giò tôm thịt là món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Sự kết hợp giữa thịt, tôm, rau củ cùng một lớp vỏ giòn rụm khiến ai ăn đều mê.
Nguyên liệu sau khi đã chế biến xong, bạn cuộn chả giò thật chặt tay cùng với phần nhân để khi chiên chả giò không bị vỡ. Chả giò ăn cùng với nước chấm chua ngọt và rau đi kèm sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
Xem thêm: Cách làm chả giò tôm thịt
4.4. Bún chả Hà Nội
Đến Hà Nội bạn không thể bỏ qua món bún chả chứ danh, nứt tiếng trong và ngoài nước. Để làm ra được một tô bún chả thơm ngon đòi hỏi người làm phải đặt hết tình thương vào món ăn.
Tô bún nóng hổi cùng chả nướng thơm nức mũi, ăn kèm với rau sống, và điều đặc biệt không thể thiếu ở món ăn này đó chính là nước chấm chua ngọt sẽ thêm hấp dẫn hơn.
Xem thêm: Cách làm bún chả Hà Nội
4.5. Gỏi hải sản
Bạn có thể làm nhiều món gỏi từ đa dạng các loại hải sản khác nhau như: sứa, tôm, mực,...Điều quan trọng ở món gỏi đó chính là phần nước trộn.
Bạn chỉ cần hòa tan 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, nước cốt chanh với nhau. Sau đó đem rưới lên đĩa rau củ và hải sản. Trộn đều tay cho ngấm gia vị. Rắc thêm ít vừng rang lên trên món ăn là có thể thưởng thức rồi nhé.
Xem thêm: Cách làm gỏi hải sản
4.6. Phở cuốn
Phở cuốn là một trong những món ăn được yêu thích của nhiều người bởi cái vị thanh mát thơm ngon mà không tốn nhiều công sức chế biến.
Tùy vào sở thích của mỗi người mà phần nhân phở cuốn sẽ có đa dạng nguyên liệu khác nhau như: thịt bò, trứng, tôm, xúc xích,...Đa dạng nguyên liệu là thế nhưng ắt hẳn không thể thiếu được chén nước mắm chua ngọt thần thánh.
Xem thêm: Cách làm phở cuốn thịt bò tại nhà ngon chuẩn vị Hà Nội
Trên đây là chia sẻ của Barona về cách làm nước mắm chua ngọt ngon và bảo quản được lâu. Cùng với đó là gợi ý các món ăn ngon có sử dụng kèm nước mắm chua ngọt. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến một chén nước mắm chua ngọt thật hấp dẫn.
Đừng quên để lại đánh giá cho bài viết nếu bạn thấy đây là một bài viết hay và đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Hoặc để lại bình luận đóng góp hay đặt câu hỏi cho Barona nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào nhé! Hãy thường xuyên ghé qua chuyên mục Góc Chia Sẻ để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và mẹo vặt hữu ích khi làm bếp.